time Hà Nội, emailEmail: cskh@fschool.vn
link-linkdin link-facebook link-twitter link-ggplus
Tổng hợp thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực

Tổng hợp thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực

Thứ tư, 23/11/2022, 07:26 AM

Chia sẻ

10 điều cần biết về kỳ thi ĐGNL Hà Nội – Hồ Chí Minh: Thi Đánh giá năng lực là gì? Thi ĐGNL trên máy tính hay trên giấy, hình thức thi như thế nào? Đề thi ĐGNL bao nhiêu câu, có những môn gì, thang điểm như thế nào, thời gian làm bài bao lâu? Khi nào thi ĐGNL và thi ĐGNL ở đâu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này

Kì thi đánh giá năng lực là kì thi do các trường Đại học tự tổ chức thi riêng và sử dụng kết qủa thi đó để xét tuyển. Ngoài các đơn vị thành viện Đại học Quốc gia hay các trường tổ chức thi tuyển (Đại học Sư phạm, Đại học Bách khoa HN, Bộ Công an) thì còn có rất nhiều trường đại họ khác sử dụng kết quả này trong tuyển sinh.

Hiện nay, có kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Sư phạm TPHCM là thực hiện thi trên máy tính. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Hà Nội gồm 3 phần với câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án. Kỳ thi ĐGNL Trường ĐH Sư phạm TPHCM có bài thi gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh. Bài thi ĐGNL các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất và 15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn, thí sinh tính toán và điền kết quả vào phần trả lời trên hệ thống. Bài thi ĐGNL Ngữ văn gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhấtvà 01 bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội.

Kỳ thi ĐGNL Đại học Quốc gia HCM, Đại học Sư phạm Hà Nội và ĐGNL của Bộ Công an sẽ thực hiện thi trên giấy. Đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với tổng thời gian làm bài 150 phút. Bài thi ĐGNL của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội gồm 8 bài thi tương ứng với 8 môn: Toán, Anh, Văn, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa Đề thi năng lực Ngữ văn sẽ có 30% là câu hỏi trắc nghiệm và 70% tự luận; các môn còn lại có 70% câu hỏi trắc nghiệm và 30% tự luận. Bài thi ĐGNL Bộ Công an gồm 2 phần trắc nghiệm (90 phút - tối đa 60 điểm) và tự luận (90 phút - tối đa 40 điểm).

Bài thi ĐGNL Hà Nội gồm 150 câu hỏi chia đều cho 3 phần: Định lượng, Định tính và Khoa học. Thí sinh làm bài trong tổng thời gian 195 phút.

Cấu trúc đề thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM có 120 câu hỏi, gồm 03 phần: Phần ngôn ngữ; Phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu và Phần giải quyết vấn đề.

Thang điểm thi đánh giá năng lực Hà Nội – Hồ Chí Minh như sau:

Kỳ thi đánh giá năng lực hướng đến đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh, tích hợp các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích ở bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Bài thi chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức và tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản. Do đó, kiến thức trải đều ở tất cả các môn Toán, Lí, Hóa, Sinh, Ngữ văn, Tiếng anh, Lịch sử, Địa lý.

Năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tiếp tục tổ chức 8 đợt thi đánh giá năng lực, từ tháng 3 đến tháng 6 với quy mô 100 nghìn lượt thi.

Đại học Quốc gia TPHCM cơ bản vẫn duy trì ổn định kỳ thi ĐGNL như năm 2022 là vẫn tổ chức 2 đợt thi vào cuối tháng 3 và cuối tháng 5. Địa điểm thi ngoài 17 tỉnh/thành phố như năm 2022, năm 2023 ĐHQG-HCM dự kiến mở rộng địa bàn tổ chức thi thêm Lâm Đồng và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh năm 2023 dự kiến tiếp tục duy trì tại 17 tỉnh, thành phố và xem xét sẽ mở rộng thêm điểm thi ở tỉnh Lâm Đồng và một số điểm thi ở khu vực Đông bằng Sông Cửu Long:

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức thi năng lực tại 8 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Hưng Yên.

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Hồ Chí Minh và kỳ thi Đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức được rất nhiều Đại học và trường đại học lớn trong cả nước công nhận và sử dụng kết quả này trong công tác tuyển sinh.

Thống kê cho thấy có 60 trường Đại học lấy điểm ĐGNL của ĐHQG Hà Nội, 81 trường chấp nhận kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hồ Chí Minh và 20 trường đại học xét điểm đánh giá tư duy Bách khoa.

Để biết mình đỗ ngành nào, thí sinh dựa vào điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) đánh giá năng lực của trường năm thí sinh tham gia dự thi. Năm 2022, điểm chuẩn ĐGNLxét theo điểm thi của Đại học Quốc gia HCM cao nhất là 1001 điểm - Ngành Khoa học Máy tính (chương trình tiên tiến) Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, nhiều trường có điểm chuẩn thấp từ 500 – 600 điểm như: trường Đại học Hùng Vương TPHCM, trường Đại học Lạc Hồng,...

Đối với điểm chuẩn ĐGNL Hà Nội, Điểm chuẩn thi đánh giá năng lực của nhiều trường ĐH ở mức cao. Theo phổ điểm thi của hơn 60.600 lượt thí sinh dự thi, điểm trung bình thí sinh đạt được là 79,3/150. Chỉ 8% thí sinh đạt 100 điểm trở lên nhưng nhiều ngành có điểm chuẩn trên mức trung bình.

Tin tức mới nhất

Không ban hành quy chế tuyển sinh 2023: Tạo thế chủ động cho thí sinh

Không ban hành quy chế tuyển sinh 2023: Tạo thế chủ động cho thí sinh

Thứ năm, 1/12/2022, 09:44 AM

Nếu như mọi năm, các thí sinh thường sốt ruột, thậm chí là mòn mỏi chờ Quy chế tuyển sinh đại học thì năm nay, khi vừa kết thúc mùa tuyển sinh năm 2022, Bộ GD&ĐT đã công bố thông tin: “Sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh 2023 mà giữ ổn định quy chế cũ”.

Học liệu mới nhất

logo-FSchool
Kiến tạo thế hệ ưu tú
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
đã xây dựng thành công một đội ngũ kỹ sư Al/Phần mềm tuyệt vời. Chúng tôi đang tìm cách phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực mà Al thực sự có thể tạo ra đột phá.
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:
address Địa chỉ: Tầng 5, 8, 9 Số 434 Trần Khát Chân, Hà Nội phone Hotline: 083 8888 966 mail Email: cskh@fschool.vn earth Website: fschool.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI:

link-linkdin link-facebook link-twitter link-ggplus
2021-2022 © Fschool. All Rights Reserved.