time Hà Nội, emailEmail: cskh@fschool.vn
link-linkdin link-facebook link-twitter link-ggplus
Trí tuệ nhân tạo (AI) thay đổi hoàn toàn ngành giáo dục

Trí tuệ nhân tạo (AI) thay đổi hoàn toàn ngành giáo dục

Thứ ba, 13/6/2023, 10:07 AM

Chia sẻ

Trí tuệ nhân tạo thay đổi hoàn toàn ngành giáo dục

Trong thập kỉ qua, theo nhiều cách khác nhau AI dần trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ các cảm biến đến những chiếc xe tự lái AI đã đem lại những thay đổi đáng kinh ngạc. Không chỉ là những ứng dụng trong các lĩnh vực ngân hàng tài chính, y tế, kinh doanh mà AI còn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong lĩnh vực giáo dục. Có thể nói giáo dục là lĩnh vực luôn được ưu tiên hàng đầu ở mỗi quốc gia, vậy AI được ứng dụng như nào trong đó? ![beautiful-picture.jpg](/uploads/beautiful_picture_4cfe1b5f02.jpg) Trong tương lai gần có thể chưa có sự xuất hiện của robot hình người đóng vai trò như một giáo viên đứng trên bục giảng nhưng thực sự đã có nhiều dự án là các tác phẩm sử dụng “trí thông minh của máy móc” để giúp giáo viên và học sinh có những trải nghiệm học tập tốt hơn. 

Qua bài viết này ta sẽ làm rõ một số sự thay đổi của ngành giáo dục khi có sự xuất hiện của AI. 

- Tự động hóa các hoạt động giáo dục Ở những trường đại học, cao đẳng việc chấm điểm bài tập về nhà hay các bài kiểm tra của các khóa học có thể là công việc thật nhàm chán. Việc chấm điểm lấy đi một khoảng thời gian đáng kể trong khi thời gian đó có thể được sử dụng để trao đổi với học sinh, chuẩn bị trang bị lớp học hay các công việc khác phục vụ thiết yếu cho học tập. Mặc dù AI không bao giờ thực sự có thể thay thế con người trong công tác chấm điểm nhưng ta có thể hi vọng về một sự thay thế khá gần với sự hoàn hảo. Giờ đây việc chấm điểm các bài thi trắc nghiệm, bài thi điền vào chỗ trống không còn là trường hợp hiếm gặp, việc chấm điểm cho các bài viết cũng sẽ không còn xa vời trong thời gian tới. 

- Phần mềm giáo dục được điều chỉnh theo nhu cầu học sinh Tất cả các cấp bậc học tập với một con người, từ mẫu giáo đến sau đại học, trí thông minh nhân tạo đều tác động đến giáo dục thông qua các mức học tập cá nhân hóa cao hơn. Số lượng chương trình học tập, trò chơi và các phần mềm thích ứng ngày càng tăng. Những hệ thống AI đáp ứng nhu cầu của học sinh, tập trung vào các chủ đề, lặp lại những điều học sinh chưa nắm vững, học sinh có thể học tập với tốc độ của riêng mình. Hình thức giáo dục tùy chỉnh là giải pháp hỗ trợ giúp học sinh ở các cấp độ khác nhau có thể học tập cùng nhau trong một lớp học. Học tập thích ứng có tác dụng lớn đến giáo dục toàn quốc. 

- Phát hiện những điểm cần cải thiện trong các khóa học. Giáo viên nhiều khi có thể chưa nhận thấy được khoảng trống trong các bài giảng và tài liệu giáo dục. Trí tuệ nhân tạo giúp ta giải quyết vấn đề đó. Ta có thể ví dụ với những khóa học trực tuyến, khi một lượng lớn sinh viên gửi đáp án sai cho bài tập về nhà, ngay lập tức hệ thống cảnh báo gửi thông điệp đến giáo viên để tùy chỉnh, cung cấp gợi ý cho câu trả lời đúng. 

- Học sinh có thể được hỗ trợ từ gia sư AI. Tương lai ta sẽ không còn thấy những người dậy kèm bởi một số chương trình dạy kèm đã xuất hiện để giúp học sinh học tập tất cả các môn học. Các chương trình này có thể dạy học sinh những điều cơ bản, tạo điều kiện để phát triển tư duy sáng tạo. - AI cung cấp những phản hồi thường xuyên. AI không chỉ cung cấp các khóa học tùy chỉnh theo nhu cầu mà còn có thể cung cấp các phản hồi về khóa học. Một số trường học sử dụng dịch vụ trực tuyến kết hợp AI để theo dõi tiến độ của học sinh và cảnh báo tới giáo viên khi có những vấn đề về hiệu suất học tập. 

- Thay đổi cách thức tìm kiếm và tương tác thông tin. Trong vài thập kỉ qua các hệ thống dựa trên AI đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác với thông tin với công nghệ mới hơn, tích hợp hơn, sinh viên trong tương lại có thể có nhiều kinh nghiệm khác nhau để nghiên cứu và tìm kiếm. 

* AI thay đổi vai trò của giáo viên. 

AI có thể đảm nhận các nhiệm vụ như chấm điểm, giúp học sinh học tập thậm chí có thể dậy kèm học sinh. Hệ thống AI có thể được lập trình để cung cấp các kiến thức chuyên môn, là nơi để học sinh đặt câu hỏi và tìm kiếm thông tin. Giáo viên sẽ có vai trò của người hỗ trợ khi sinh viên gặp khó khăn, cung cấp sự tương tác giữa người với người. 

* AI giúp thay đổi cách trường học dạy, hỗ trợ học viên. Thu thập dữ liệu thông minh qua các máy tính thông minh đã thay đổi sự tương tác của trường học với học sinh, sinh viên tương lai và hiện tại. Các hệ thống khai thác dữ liệu đóng vai trò không thể thiếu. Các sáng kiến đã được tiến hành ở các trường đại học cung cấp cho học sinh các khóa đào tạo về hướng dẫn AI để có thể dễ dàng chuyển tiếp giữa trung học và đại học. 

* AI có thể thay đổi nơi học sinh học, người dạy và cách học. Sử dụng AI, phần mềm và sự hỗ trợ, sinh viên có thể học ở mọi nơi trên thế giới tại bất kì thời điểm nào. AI có thể thay thế giáo viên trong một số trường hợp. Các chương trình giáo dục được hỗ trợ bởi AI giúp cho học sinh học các kỹ năng cơ bản nhưng khi những nghiên cứu về AI được phát triển học sinh, sinh viên sẽ được cung cấp các dịch vụ tốt hơn và nhiều hơn. AI xuất hiện cho ta một cách nhìn mới về ngành giáo dục. Hình thức giáo dục truyền thống được cải tiến và thay thế để phù hợp với mong muốn của con người.

Tin tức mới nhất

Điểm chuẩn vào lớp 10 ở Hà Nội ba năm qua

Điểm chuẩn vào lớp 10 ở Hà Nội ba năm qua

Thứ hai, 15/4/2024, 02:31 AM

Hà Nội có gần 120 trường THPT công lập không chuyên, mỗi năm tuyển khoảng 81.000 học sinh. Thành phố thường tổ chức kỳ thi lớp 10 vào đầu tháng 6 hàng năm

Học liệu mới nhất

logo-FSchool
Kiến tạo thế hệ ưu tú
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
đã xây dựng thành công một đội ngũ kỹ sư Al/Phần mềm tuyệt vời. Chúng tôi đang tìm cách phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực mà Al thực sự có thể tạo ra đột phá.
Điều khoản dịch vụ
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:
address
Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
phone Hotline: 083 8888 966 mail Email: cskh@fschool.vn earth Website: fschool.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI:

link-linkdin link-facebook link-twitter link-ggplus
2021-2022 © Fschool. All Rights Reserved.