time Hà Nội, emailEmail: cskh@fschool.vn
link-linkdin link-facebook link-twitter link-ggplus
Điểm mới của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Điểm mới của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Thứ hai, 6/2/2023, 03:55 AM

Chia sẻ

Thí sinh cần biết về những điểm mới của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm nay.

Thí sinh cần nắm rõ những sự điều chỉnh này để có sự lựa chọn tốt nhất cũng như tránh sai sót khi đăng ký thi, làm bài thi.

  • Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội: đăng ký thi tối đa 2 lượt/năm

Năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có những điều chỉnh về hành chính như giới hạn số lần dự thi, tăng chế tài xử phạt thí sinh vi phạm quy chế thi, lệ phí đăng ký dự thi và thi.

Cụ thể, căn cứ quy mô của kỳ thi, Đại học Quốc gia Hà Nội giới hạn thí sinh chỉ đăng ký thi tối đa 2 lượt/năm, mỗi lần thi cách nhau tối thiểu 28 ngày. Việc giới hạn số lượt dự thi xuất phát từ thực tiễn năm 2022 với hơn 20.000 lượt thi của thí sinh dự thi từ 2 lần trở lên, nhưng điểm bài thi không thay đổi. Điều này gây lãng phí xã hội, đồng thời ảnh hưởng đến các thí sinh khác mong muốn được thi.

Bên cạnh đó, quy chế thi đánh giá năng lực quy định: thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy toàn bộ kết quả đăng ký dự thi, kết quả đã thi hoặc hồ sơ đăng ký các ca chưa thi. Đơn vị tổ chức thi cũng sẽ thông báo cho các bên liên quan biết mức độ vi phạm của thí sinh.

Mức lệ phí mức lệ phí đăng ký dự thi và thi đánh giá năng lực cũng có sự thay đổi. Theo đó, năm 2023, lệ phí đăng ký dự thi tăng lên 66% so với năm ngoái, tức tăng từ 300.000 đồng lên 500.000 đồng/lượt.

Khi thí sinh hoàn thành các thủ tục đăng ký và chọn đợt thi phù hợp sẽ phải nộp lệ phí trực tuyến trong 96 giờ kể từ khi hoàn thành việc đăng ký. Sau 96 giờ, ca thi chưa được thanh toán sẽ tự động hủy. Đại học Quốc gia Hà Nội không chịu trách nhiệm về các trường hợp nộp lệ phí muộn do sự cố mạng hay đường truyền giao dịch ngân hàng của thí sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng lưu ý, bên cạnh việc ôn tập thật tốt cho kỳ thi, thí sinh cần chuẩn bị thiết bị máy tính nối mạng, ảnh chân dung bản điện tử (4x6 cm), ảnh căn cước công dân (2 mặt), kết quả học tập 5 học kỳ lớp 10, 11 và 12, số điện thoại, địa chỉ email đang sử dụng và đọc kỹ hướng dẫn đăng ký thi. Từ năm 2023, hệ thống chỉ chấp nhận đăng ký sử dụng căn cước công dân có 12 số. Thí sinh chưa có căn cước công dân hãy thu xếp thời gian làm căn cước công dân mới trước khi đăng ký.

  • Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM: Cải tiến về phương thức thanh toán

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia TPHCM, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 của đơn vị này sẽ được tổ chức thành 2 đợt vào cuối tháng 3 và cuối tháng 5/2023.

Đợt 1 của kỳ thi được tổ chức vào ngày 26/3 tại 21 tỉnh/thành phố, gồm 17 địa phương như cùng kỳ năm ngoái gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và mở rộng thêm 4 địa phương: Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 từ ngày 1 - 28/2. Kết quả của đợt 1 dự kiến được công bố vào ngày 4/4.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là cải tiến về phương thức thanh toán, khi Đại học Quốc gia TPHCM cho thí sinh khi tập trung sử dụng thanh toán lệ phí thi thông qua các ví điện tử. Theo đó, thí sinh sẽ lựa chọn 1 trong 4 phương thức thanh toán để hoàn thành thủ tục đăng ký.

Được biết, đến thời điểm này, đã có 90 trường đại học, cao đẳng trên cả nước đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM để xét tuyển đầu vào.

  • Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội: Nội dung bài thi được điều chỉnh gọn nhẹ hơn

PGS. TS Vũ Duy Hải, Phó trưởng Phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, rút kinh nghiệm từ những kỳ thi đánh giá tư duy trước, kỳ thi 2023 có nhiều điểm sáng, thuận lợi cho quá trình làm bài thi của học sinh.

Theo đó, bài thi có nội dung được điều chỉnh gọn nhẹ hơn (từ 270 phút xuống còn 150 phút) và tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính. Trước đó, năm 2022, bài thi được thi trên giấy, các câu hỏi là trắc nghiệm, trả lời trên phiếu như thi THPT, riêng môn Toán và tiếng Anh có phần thi tự luận

Năm 2023, các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả đánh giá tư duy cũng được mở rộng, bao gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức thi nhiều đợt, ở nhiều địa điểm và không giới hạn đối tượng hay số lần dự thi. Thí sinh tham gia sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm và có thể sử dụng điểm số đánh giá tư duy để đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường đại học nào chấp nhận kết quả này.

Kỳ thi đánh giá tư duy 2023 cũng xóa bỏ tổ hợp môn học (từ "Toán, Đọc hiểu, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh" đổi thành nội dung đánh giá "Tư duy toán học, Tư duy đọc hiểu và Tư duy giải quyết vấn đề") để phù hợp với chương trình giáo dục THPT mới áp dụng. Phần thi Toán học được chuyển sang hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc: chọn đáp án đúng, đúng/sai, kéo thả và câu trả lời ngắn.

  • Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: 8 trường đại học công nhận kết quả

Điểm mới năm nay của kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức là kết quả của kỳ thi này không chỉ dùng để xét tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội mà còn dùng để xét tuyển vào nhiều trường đại học khác trên toàn quốc.

Những trường này gồm: Trường Đại học Sư phạm TPHCM, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Cấu trúc bài thi ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý là 70% trắc nghiệm, 30% tự luận. Riêng môn Ngữ Văn có 30% trắc nghiệm, 70% tự luận và môn Tiếng Anh có 80% trắc nghiệm, 20% tự luận. Thời gian làm bài cho 2 môn Toán và Ngữ văn là 90 phút, các môn còn lại 60 phút. Như vậy, hình thức thi không quá khác biệt so với năm 2022.

Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 6/5, chia làm 5 ca thi. Lệ phí thi là 160.000 đồng/1 môn thi (không thay đổi so với năm 2022). Thời gian đăng ký dự thi: từ ngày 20/2 đến 9/4.

Thí sinh lựa chọn đăng kí dự thi tại 1 trong 2 điểm thi: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (địa chỉ: 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn (địa chỉ: 170 An Dương Vương, Quy Nhơn, Bình Định).

  • Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường Đại học Sư phạm TPHCM: công nhận chéo kết quả với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Năm 2023, điểm mới trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường Đại học Sư phạm TPHCM là thống nhất quyết định công nhận chéo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngoài ra, các trường đại học khối ngành Sư phạm không tổ chức thi riêng cũng sẽ sử dụng kết quả của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường ĐH Sư phạm TPHCM để làm nguồn xét tuyển đầu vào.

Năm 2023, Trường Đại học Sư phạm TPHCM tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với hai đợt thi vào tháng 4 và tháng 6/2023, gồm 6 bài thi đánh giá năng lực: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi. Thí sinh làm bài thi hoàn toàn trên máy tính tại các điểm thi do trường tổ chức. Các nội dung đánh giá năng lực thí sinh sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Các môn Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn có thời gian làm bài 90 phút, riêng môn Tiếng Anh có thời gian làm bài 180 phút.

  • Kỳ thi Đánh giá năng lực của Trường ĐH Ngân hàng TPHCM: Năm đầu tiên tổ chức

Năm 2023 là năm đầu tiên Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để phục vụ việc tuyển sinh. Hiện nay, các thông tin về đề thi, lệ phí, cách tính điểm xét tuyển cụ thể,… của kỳ thi đánh giá năng lực chưa được nhà trường công bố chính thức.

Điều kiện tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Ngân hàng TPHCM là tốt nghiệp THPT hoặc tương đương theo quy định của Bộ GD&ĐT; có điểm trung bình học tập HK1, HK2 năm lớp 11 và HK1 năm lớp 12 đạt từ 6.5 trở lên.

Thí sinh xem lịch thi trên các kênh thông tin của trường và website của Trung tâm Ngoại ngữ Tin học thuộc Trường ĐH Ngân hàng TPHCM.

Tin tức mới nhất

Học liệu mới nhất

logo-FSchool
Kiến tạo thế hệ ưu tú
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
đã xây dựng thành công một đội ngũ kỹ sư Al/Phần mềm tuyệt vời. Chúng tôi đang tìm cách phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực mà Al thực sự có thể tạo ra đột phá.
Điều khoản dịch vụ
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:
address Địa chỉ: Tầng 5, 8, 9 Số 434 Trần Khát Chân, Hà Nội phone Hotline: 083 8888 966 mail Email: cskh@fschool.vn earth Website: fschool.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI:

link-linkdin link-facebook link-twitter link-ggplus
2021-2022 © Fschool. All Rights Reserved.